Thuốc giảm cân chứa chất cấm Sibutramine và Phenolphthalein nguy hiểm thế nào?

Chất Sibutramine và Phenolphthalein là 2 thành phần được phát hiện trong rất nhiều loại thuốc giảm cân cấp tốc. Vậy chất Sibutramine và Phenolphthalein là gì, nó có tác dụng gì? Sibutramine và Phenolphtalein có độc không?

1, Sibutramine & tác hại của Sibutramine?

1.1, Sibutramine là gì

Chất Sibutraminelà 1 dược chất được chỉ định để điều trị trong béo phì với 2 tác dụng chính là giảm cân cấp tốc và duy trì cân nặng không cho mỡ thừa tích tụ thêm.

Sibutramine khiến cơ thể giảm cảm giác thèm ăn, bắt đầu được sử dụng từ những năm 2000.

Tuy nhiên ngay sau đó, xuất hiện những trường hợp tử vong do tim mạch có liên quan tới Sibutramine và chất này bị cấm sử dụng trong các loại thuốc, thực phẩm chức năng.

Sibutramine có mặt trong nhiều loại thuốc giảm cân

Tiếp đó, cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA), Cơ quan Dược phẩm châu Âu (AMEA) và các cơ quan quản lý dược một số nước trên thế giới đã liệt kê Sibutramine là chất cấm. Các chuyên gia đưa ra khuyến cáo làm tăng nguy cơ tim mạch đối với các thuốc chứa hoạt chất này.

1.2 Tác hại khôn lường từ Sibutramine

Tác hại lớn nhất Sibutramine gây ra cho cơ thể là gây ảnh hưởng đến hệ tim mạch. Nó làm tăng nhịp tim hoặc tăng huyết áp. Vậy nên Sibutramine đặc biệt nguy hiểm đối với người có tiền sử bệnh tim mạch và cao huyết áp.

Ngoài ra, Sibutramine gây nguy cơ đáng kể cho bệnh nhân có tiền sử bệnh suy tim sung huyết, loạn nhịp tim, động mạch vành hoặc đột quỵ. Hoạt chất này cũng có thể gây bất lợi cho cơ thể, có thể đe dọa tính mạng. Bên cạnh đó, Sibutramine còn có nguy cơ gây tự tử.

Bởi những tác hại của Sibutramine, Cục Quản lý Dược Bộ Y tế  đã cấm sử dụng hoạt chất này trong các sản phẩm điều trị, hỗ trợ giảm cân theo công văn số 5149/QLD-CL ngày 14/4/2011

2. Phenolphthalein & tác hại của Phenolphthalein?

2.1 Phenolphthalein là gì?

Phenolphthalein là 1 hợp chất hóa học có công thức C20H14O4, hợp chất hóa học này còn được gọi tắt là “Hln” hoặc “phph” là một hóa chất thường được sử dụng để đo độ kiềm/axit (pH) của dung dịch dựa vào khả năng đổi màu của nó.  Phenolphthalein có tác dụng như 1 loại thuốc nhuận tràng chính vì vậy nó được sử dụng để điều trị cho những người có vấn đề về hệ tiêu hóa, kích thích nhuận tràng và đẩy nhanh quá trình đào thải các chất trong cơ thể ra ngoài qua hệ tiêu hóa. Nhưng do các nghiên cứu cho thấy nó có khả năng là chất gây ung thư (carcinogen) nên đã bị cấm sử dụng trong điều trị, giảm cân/

2.2  Tác hại của Phenolphthalein

Phenolphthalein là thành phần thường được sử dụng trong các loại thuốc nhuận tràng, tiêu hóa nhưng vì lo ngại gây ung thư, thị trường Mỹ và 1 số nước khác đã không chấp nhận sử dụng chất này. Ngoài ra, chất này có nguy cơ gây co thắt cơ, rối loạn dạ dày, ung thư và gây nhịp tim bất thường

Phenolphthalein

Phenolphthalein cũng có khả năng ức chế thèm ăn nên được đưa vào làm thành phần tại khá nhiều loại thuốc giảm cân hay trà giảm cân nhưng đây cũng là một thành phần gây hại cho sức khỏe.

3.Tại sao 2 chất này thường có trong sản phẩm giảm cân

Sibutramine và Phenolphthalein là 2 chất mặc dù có cơ chế hoạt động khác nhau. Tuy nhiên chúng đều có chung 1 tác dụng đó chính là giúp giảm cân cấp tốc chỉ sau 1 thời gian ngắn. Mặc dù có tác dụng điều trị béo phì và giảm cân cấp tốc tuy nhiên  cả Sibutramine và Phenolphthalein đều là 2 loại thuốc được liệt kê vào danh sách cấm lưu hành của FDA.

Tai Việt Nam từ năm 2011 thì những dược chất Sibutramine và Phenolphthalein đã chính thức được Cục quản lý Dược, Bộ y tế cấm lưu hành vì gây nguy hại cho sức khỏe tim mạch, gan, thận cũng như hệ tiêu hóa cho người sử dụng.

Tuy nhiên Phenolphthalein và Sibutramine vẫn xuất hiện trong nhiều loại thuốc giảm cân và trà giảm cân. Thậm chí còn được thần thánh như 1 “thần dược” giảm cân là vì đây là những thành phần có những tác dụng giảm cân nhanh cấp tốc nên nhiều cơ sở sản xuất thuốc giảm cân, trà giảm cân dù biết là chất cấm nhưng vẫn cố tình đưa vào để sản xuất các loại thuốc và trà giảm cân.

Khi sử dụng các loại trà giảm cân và thuốc giảm cân có chứa Sibutramine hoặc Phenolphthalein, người uống thuốc hoặc trà sẽ có những biểu hiện như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, tim đập nhanh, toàn thân mệt mỏi và có cảm giác như rụng rời và không muốn làm gì cả. Hơn nữa khi dùng trà hoặc thuốc có chứa Phenolphthalein người sử dụng còn có các biểu hiện như đi ngoài liên tục, khiến cơ thể mất nước và sức khỏe bị suy kiệt.

Với những biểu hiện sau khi sử dụng thuốc giảm cân hoặc các loại trà giảm cân như ở trên thì thấy đây là những chất cực kỳ nguy hiểm với sức khỏe và tính mạng người dùng. Hơn nữa, không phải ngẫu nhiên mà Bộ y tế cấm lưu hành 2 chất này mà 2 dược chất này bị cấm lưu hành vì có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe tim mạch, gan, thận và nếu dùng lâu dài sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Xem thêm