Có cần bôi kem chống nắng khi ở trong nhà, trời râm hay khi trời mưa không?

Chúng ta vẫn biết rằng kem chống nắng có tác dụng bảo vệ da khi ra ngoài trời nắng, nhưng khi ở trong nhà hay trời mưa, trời râm thì có cần dùng kem chống nắng không thì lại là điều khiến nhiều chị em băn khoăn. Để giúp chị em giải tỏa thắc mắc này, chúng tôi xin cung cấp cho bạn một số thông tin như sau:

Trời râm có cần bôi kem chống nắng không?

Trời râm nhưng tia UV vẫn tác động tiêu cực đến làn da khi không dùng kem chống nắng

Trời râm nhưng tia UV vẫn tác động tiêu cực đến làn da khi không dùng kem chống nắng

Tia UVA, UVB và UVC gọi tắt bằng cụm từ “tia UV” thường xuất hiện vào ban ngày. Những tia này xuất hiện bất kể thời tiết nắng hay râm, chúng không hề giảm bớt như ta vẫn tưởng hay khi nhìn trời.

Tia UV, tia cực tím và khói bụi sẽ tác động trực tiếp vào da của chúng ta, chúng sẽ khiến làn da bị tổn thương, đồng thời làm tăng sinh melanin gây nên tình trạng nám, tàn nhàng, đen sạm…

Vậy nên, cho dù là trời râm mát thì trước khi ra khỏi nhà 30 phút, bạn vẫn cần phải dùng một lớp kem chống nắng để bảo vệ da.

Trời mưa có cần bôi kem chống nắng không?

Tia UV hoạt động không phụ thuộc vào thời tiết hay nhiệt độ

Tia UV hoạt động không phụ thuộc vào thời tiết hay nhiệt độ

Trời nắng và trời râm thì chắc chắn tia UV sẽ vẫn hoạt động bình thường, vậy còn khi trời mưa thì sao?

Câu trả lời là tia UV hoạt động không phụ thuộc vào thời tiết hay nhiệt độ, do đó, dù mưa bão bùng thì cũng không thể ngăn cản hoạt động của tia UV.

Nếu không dùng kem chống nắng khi trời mưa, bạn sẽ đẩy da mình đến ngưỡng hư tổn, phá hủy cấu trúc tự bảo vệ của da cũng như loại bỏ lớp collagen tự nhiên khiến da bị lão hóa nhanh, giảm độ đàn hồi, thậm chí là nguy cơ ung thư da.

Vậy nên hãy thoa ngay một lớp kem chống nắng để bảo vệ da, nhưng cần lưu ý về loại kem dùng khi phải tiếp xúc với nước, hãy dùng loại có tác dụng kháng nước để da được bảo vệ tối đa.

Khi ở trong nhà có cần bôi kem chống nắng không?

Dù ngồi trong nhà nhưng da bạn vẫn cần một lớp bảo vệ bằng kem chống nắng

Dù ngồi trong nhà nhưng da bạn vẫn cần một lớp bảo vệ bằng kem chống nắng

Để trả lời cho thắc mắc này thì chúng ta lại phải tìm hiểu về hoạt động của tia UV. Đây là một tia bức xạ mạnh, có khả năng đi xuyên qua cửa sổ, cửa kính và tác động đến làn da.

Tỷ lệ tia UV đi xuyên qua kính sẽ phụ thuộc vào chất phủ và loại thủy tinh, cụ thể:

+ Kính trong suốt: Sẽ có 75% tia UVA xuyên qua.

+ Kính màu, kính phản quang: Sẽ có 25- 50% tia UVA xuyên qua.

Thực tế là dù có dùng loại kính tốt nhất thì cũng không thể cản 100% tia UV tác động đến làn da của bạn, vậy nên hãy tự bảo vệ da của mình dù ở trong nhà bằng cách bôi kem chống nắng.

Tóm lại, dù trời nắng, mưa hay râm, thậm chí là chỉ ngồi trong nhà thì bạn cũng cần phải bôi kem chống nắng. Nhưng có một số lưu ý như sau:

+ Trường hợp phải tiếp xúc trực tiếp với ánh mặt trời thì cần bôi nhắc lại sau mỗi 2 giờ.

+ Trường hợp tham gia hoạt động với nước hay đổ nhiều mồ hôi thì cần chọn loại chống nước và thoa lại kem sau mỗi 80 phút hoặc có thể tham khảo loại viên uống chống nắng.

+ Trường hợp ngồi trong nhà ngồi gần cửa sổ thì cứ 2 giờ thoa kem chống nắng 1 lần.

Hy vọng với những thông tin chúng tôi cung cấp trên đây bạn sẽ biết tự bảo vệ làn da của mình một cách tốt nhất.

Xem thêm